Doanh nhân Nguyễn Ngọc Điệp – Hành trình đưa Ca cao Việt Nam định vị trên bản đồ nông sản thế giới
Có dịp trò chuyện cùng Ngọc Điệp – Người đồng hương Tiền Giang, khiến tôi càng tự hào và thêm ngưỡng mộ “tinh thần thép” của chị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nữ tướng tài năng này nhé!
Nguyễn Ngọc Điệp mà một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng trong ngành hàng nông sản. Chị được đông đảo doanh nhân trong giới biết đến với vai trò Giám đốc Công ty TNHH Ca Cao Xuân Ron Chợ Gạo (Alluvia Chocolatier) – Đơn vị chuyên sản xuất và phân phối Chocolate và bột ca cao.
Với mong muốn mang đến cho người dùng những thanh socola chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Alluvia thực hiện sản xuất socola theo dây truyền khép kín với vườn ca cao riêng được trồng và duy trì theo các quy trình chuẩn quốc tế. Sau đó, những trái ca cao thơm ngon được chuyển tới xưởng, sản xuất và đóng gói.
Sứ mệnh của Alluvia là quảng bá socola và ca cao nguồn gốc tự nhiên được sản xuất bởi người bản địa vùng đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh đó đưa sản phẩm của người Việt đến tay người Việt và vươn xa ra thế giới.
Đất đai thổ nhưỡng sông Mekong, với nguồn phù sa dồi dào đã góp phần tạo ra những hạt ca cao chứa hương vị trái cây đặc biệt
Alluvia tạo ra những thanh sô-cô-la ngon tuyệt là nhờ vào công nghệ hiện đại từ Châu Âu. Mỗi thanh sô-cô-la không chỉ chất chứa câu chuyện về hạt ca cao, đó là còn là câu chuyện “rất tình” mà Alluvia muốn kể bạn nghe về đất nước và con người Việt Nam
Hiện, Alluvia Chocolatier đang sở hữu hệ thống 10 showroom tại các thành phố du lịch lớn & gần 300 điểm bán trên toàn quốc bao gồm siêu thị thực phẩm cao cấp, siêu thị, cửa hàng quà tặng du lịch, cửa hàng tiện lợi. Đó là thành quả vô cùng tuyệt vời mà người con của vùng đất Tiền Giang đã dày công xây dựng nên. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, phía sau thương hiệu Alluvia là một khát khao cháy bỏng, một ước muốn giới thiệu cho những người Việt Nam và người sành ăn trên thế giới biết đến sô-cô-la thủ công bên bờ sông Mê Kông.
Trước khi thành lập nên công ty Alluvia Chocolatier, chị từng có thời gian đi làm tại các công ty khác, ông xã thì làm Purchasing cho một công ty ô tô của Đức, anh còn dành một tình yêu đặc biệt với máy móc. Chính vì vậy, sau này anh đã hỗ trợ rất nhiều cho chị trong việc điều hành doanh nghiệp. Chị cho biết: “Tại thời điểm ấy, tôi đã phân vân rất nhiều để tìm ra hướng đi của mình”.
Năm 2013 – 2014, đánh dấu một bước ngoặt mới khi chị quyết định quay về với quê hương của mình để bắt đầu khởi nghiệp với chính sản phẩm ca cao mà ba mình đã dành công sức từ trước tới giờ. “Ban đầu, tôi chỉ bán bột ca cao, bơ và hạt ca cao rang. Đến năm 2016, tôi bắt đầu tìm hiểu và nhập máy móc về để bắt đầu chế biến Sô-cô-la và thử đưa vào các kênh siêu thị nhưng chưa thành công vì thói quen tiêu dùng của người Việt chưa quen với Sô-cô-la. Vì lẽ đó, tôi quyết định chuyển hướng nhắm đến du lịch và may mắn thay nhãn hiệu Alluvia Chocolatier được rất nhiều người biết đến. Tôi cũng cố gắng tham gia những buổi triển lãm quốc tế nhờ đó mà của công ty được biết đến rộng rãi và mở rộng xuất khẩu đi các nước như Nhật Bản, Mỹ…” – Nữ lãnh đạo Ngọc Điệp bộc bạch.
Alluvia Chocolatier tại các chương trình triển lãm quốc tế
Cùng với sự phát triển của Alluvia Chocolatier, vùng đất Chợ Gạo – Tiền Giang từ một nơi không hề biết gì về du lịch, giờ đây rộn ràng mỗi lần đoàn khách đến tham quan và tìm hiểu về xưởng Sô-cô-la của chị. Mỗi ngày, xưởngtiếp đón hàng trăm khách tham quan. Trải nghiệm tại vườn ca cao Chợ Gạo cũng chính là cách Alluvia giúp mọi người hiểu rõ hơn về Sô-cô-la Việt và những điều thú vị về hành trình biến hạt ca cao thành Sô-cô-la tươi thuần Việt – Niềm tự hào của Chợ Gạo nói riêng và của người Việt Nam nói chung.
Hàng trăm lượt khách ghé tham quan vườn ca cao mỗi ngày. Hãy đến và tự mình tận hưởng nắng gió Tiền Giang, ngồi nghỉ chân bên những tán ca cao xanh ngát và chuyện trò cùng những người nông dân Nam Bộ chân chất, dễ gần nhé!
Bên cạnh đó, chị còn tranh thủ đào tạo những người nông dân tại Chợ Gạo trở thành công nhân, tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm người dân nơi đây.
Cây ca cao được trồng & duy trì bởi các nông dân địa phương theo các quy trình quốc tế và được UTZ chứng nhận
Vườn ca cao được Alluvia gửi gắm cho người nông dân chăm sóc, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và bao tiêu để cho ra những hạt ca cao chất lượng nhất, chứa hương vị trái cây đặc biệt của vùng đất miền Tây
Đó là quá trình khởi nghiệp đầy cảm hứng của chị Ngọc Điệp, có dịp tiếp xúc mới thấy chị là một người vô cùng gần gũi, ấm áp. Chị còn dí dỏm cho rằng mình là “một lãnh đạo có nhiều cân nhắc trong kinh doanh nhưng quyết định nhanh”. Đúng vậy, chính những quyết định nhanh chóng nhưng lại vô cùng sáng suốt ấy đã giúp những chiến lược của Alluvia Chocolatier nhanh chóng bắt nhịp của thị trường và đạt được những thành tựu vô cùng nổi bật như thế.
Gần đây, với mong muốn mở rộng quan hệ từ đó quảng bá thương hiệu, sản phẩm của Alluvia đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế, chị Ngọc Điệp đã đăng ký gia nhập vào Câu lạc bộ WLIN Charming. Đây là một trong những Câu lạc bộ phát triển tốt nhất của Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế do Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương sáng lập và vận hành. WLIN Charming trong thời gian qua đã kết nối và tạo ra sân chơi cho các chị em có thể giao lưu, học hỏi và tỏa sáng.
Với Mạng lưới hàng nghìn thành viên phát triển rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Mỹ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Kenya… sẽ là cơ hội tuyệt vời để chị Ngọc Điệp có thể lan tỏa và mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Chia sẻ về lý do đồng hành cùng WLIN, chị cho biết: “Trước đây, tôi chưa từng tham gia bất cứ Câu lạc bộ nào, nhưng khi đến với WLIN, chị biết đây chính là nơi chị có thể học hỏi và giao lưu thật nhiều. Tôi rất mong nhận lại nhiều giá trị từ tất cả mọi người”.
Chào đón chị đến với Mạng lưới WLIN. Hi vọng rằng WLIN với sức mạnh của sự kết nối sẽ giúp cho chị cũng như thương hiệu Alluvia Chocolatier nhanh chóng phát triển trên phạm vi toàn cầu, trở thành một trong những niềm tự hào của người Việt nhé!
Cảm ơn chị vì những chia sẻ chân tình!
Thực hiện: Họa Mi
ĐÁNG CHÚ Ý
BÌNH LUẬN